Top 8 mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam

12-05-2021 8 9072 1 0

Báo lỗi

Việt Nam được biết đến là một trong những nước nông nghiệp xuất khẩu chủ yếu những mặt hàng nông sản và tiểu thủ công nghiệp. Tuy nhiên, rất ít người biết được sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua đã tiến bộ thế nào, kim ngạch xuất khẩu cũng có thể có những cải thiện rõ rệt, những mặt hàng xuất khẩu cũng tương đối nhiều, và điều đặc biệt là không chỉ có có sản phẩm nông nghiệp mới được xuất khẩu mà việt nam còn cung ứng cho quốc tế những mặt hàng công nghiệp nữa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một số mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của Việt Nam trong thời gian qua.

12345678

1


Nhu NG

Smartphone những loại và linh kiện

Theo số liệu của tổng cục thống kê xuất nhập khẩu của Việt Nam, dẫn đầu về xuất khẩu không phải là những mặt hàng truyền thống mà là mặt hàng điện tử đó là mặt hàng Smartphone những loại và linh kiện. Giá trị kim ngạch của ngành xuất khẩu đạt 3,03 tỷ USD. Tuy mặt hàng này được xuất khẩu từ Việt Nam, tuy nhiên phần lớn nó do những công ty quốc tế đầu tư trực tiếp. Nhất là những sản phẩm Smartphone của những hãng nổi tiếng như: Samsung, LG, Microsoft đều chủ yếu xuất khẩu tại Việt Nam, chính nhờ sự phát triển của những hãng đó trên lãnh thổ việt nam mà những sản phẩm linh kiện cũng do đó mà phát triển đi kèm theo làm cho tỷ lệ xuất khẩu của nhóm ngành hàng này tăng cao.

Với tiềm năng phát triển của Việt Nam và nhu cầu ngày càng cao của xã hội sẽ là nền móng để Việt Nam ngày càng phát triển trong lĩnh vực này. Ngoài những mặt hàng như Smartphone và linh kiện điện tử, Việt Nam cũng xuất khẩu cả máy vi tính và những sản phẩm công nghiệp khác đạt tới kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD (năm 2016) với những thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản và mở rộng ra những thị trường lân cận.

Công nhân dây truyền khi lắp đặt các thiết bị điện tử
Công nhân dây truyền khi lắp đặt những thiết bị điện tử


2


Nhu NG

Hàng dệt may

Hàng dệt may là một trong những mặt hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu trong suốt thời gian qua. Và tương tự như những mặt hàng linh kiện điện tử thì hàng dệt may cũng chủ yếu được xuất khẩu từ những công ty có vốn đầu tư quốc tế (tính đến năm 2016 có đến hơn 60% kim ngạch xuất khẩu là hàng hóa thuộc công ty có vốn đầu tư trực tiếp quốc tế). những mặt hàng dệt may của Việt Nam cực kì đa dạng và phong phú, nhất là những mặt hàng dệt may truyền thống, họa tiết và vật liệu được nhiều thị trường đón nhận.

Hàng dệt may của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang những thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng những nước. Được biết đến là một vương quốc có những con người cần mẫn, khéo léo, tỉ mỉ, vì vậy, những mặt hàng dệt may luôn được gia công và sáng tạo cực kì kỹ lưỡng để cho phát hành những mặt hàng đẹp, tinh ý và được mọi người đón nhận nồng nhiệt.

Các xưởng may hàng xuất khẩu
những xưởng may hàng xuất khẩu

3


Nhu NG

Giày dép những loại

Giày dép những loại là một trong số những mặt hàng xuất khẩu lớn tại Việt Nam, nhóm hàng này chủ yếu được xuất khẩu ra những thị trường như EU, Hoa Kỳ, và cũng không tránh khỏi xu thế chung thì khối doanh nghiệp FDI xuất khẩu mặt hàng này chiếm tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu toàn quốc. Những mặt hàng thuộc nhóm này đều có chất lượng tương đối tốt, tuy nhiên thị trường ở trong nước lại không nhiều nên chủ yếu được xuất khẩu.

Trong những năm qua, những chính sách người Việt dùng hàng Việt được quán triệt rất nhiều, tuy nhiên vẫn không tác dụng chủ yếu là nhập khẩu từ thị trường khác và xuất khẩu sản phẩm tốt và chất lượng của tớ. Chính vì thế, tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng mỗi năm đem lại nguồn thu lớn nhưng xét trên những góc độ thì nó không tác dụng kinh tế và xã hội, lợi ích của người tiêu dùng bị tác động.

Xưởng sản xuất và gia công giày nữ
Xưởng sản xuất và gia công giày nữ

4


Nhu NG

Hàng thủy sản

Thủy sản là một trong những mặt hàng nông sản được xuất khẩu nhiều từ Việt Nam, mặt hàng này được xuất khẩu và được đón nhận ở nhiều vương quốc phát triển. Trong số đó, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam chiếm gần 30% kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của việt nam, tiếp theo là đến thị trường những nước EU và thị trường Nhật Bản. Việt Nam rất chú trọng về sự việc xuất khẩu mặt hàng này, luôn có những đầu tư và chính sách hỗ trợ cho quy trình xuất khẩu được ra mắt thuận lợi. Hàng năm, số lượng mặt hàng này xuất khẩu ra thị trường rất lớn nhưng cũng đề ra nhiều vấn đề khi mặt hàng này có mặt trên thị trường toàn cầu.

những thị trường chủ lực của Việt Nam cũng ngày một khó tính hơn với những quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi nhập khẩu, nhiều sản phẩm thuộc ngành hàng này do quy trình và công nghệ bảo quản, chế biến vẫn chưa đáp ứng được nên đã không đạt yêu cầu và bị trả lại. Đây là một trong những nguyên nhân làm mất niềm tin của người tiêu dùng đến với những sản phẩm của Việt Nam sẽ làm cho thời cơ phát triển của Việt Nam bị giảm đi.

Cơ sở chế biến hàng thủy sản xuất khẩu
Cơ sở chế biến hàng thủy sản xuất khẩu

5


Nhu NG

coffe

coffe Việt Nam được biết đến là một trong những thương hiệu coffe có tiếng trên thị trường toàn cầu, đây là một trong mặt hàng xuất khẩu chủ lực của việt nam trong những năm qua. Hàng năm, kim ngạch xuất khẩu coffe luôn tăng cho thấy những dấu hiệu tốt về thị trường của coffe vẫn được mọi người đón nhận.

Cũng như những mặt hàng khác, thị trường xuất khẩu chủ yếu của coffe là Hoa Kỳ và những nước EU. Mặc dù trên toàn cầu có rất nhiều thương hiệu coffe nổi tiếng nhưng thương hiệu coffe Việt Nam luôn giữ lấy được niềm tin của người tiêu dùng, ngày một có tiếng tăm trong giới coffe của toàn cầu.

Cà phê xuất khẩu Việt Nam đã có được thương hiệu của mình trên thị trường thế giới
coffe xuất khẩu Việt Nam đã có được thương hiệu của tớ trên thị trường toàn cầu

6


Nhu NG

Dầu thô

Dầu thô vốn là sản phẩm xuất khẩu có tỷ trọng khá lớn, do việt nam vẫn chưa đủ công nghệ để tinh chế toàn bộ sản phẩm khai thác được nên chúng ta xuất khẩu nhiều và cũng phải phụ thuộc nhiều vào quốc tế.Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm dần, giá dầu thô cũng giảm dần so với trước sẽ là thời cơ để Việt Nam chú trọng vào chế biến để cho ra những sản phẩm có giá trị cao hơn.

Dầu thô của việt nam chủ yếu được xuất sang những nước công nghiệp và phát triển như Singapore hay Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác. Việc xuất khẩu này chỉ đem lại một phần lợi ích nhỏ mà trái lại chúng ta phải nhập khẩu vào những sản phẩm tinh chế với giá rất đắt.

Dàn khoan khai thác dầu
Dàn khoan khai thác dầu

7


Nguyễn Anh

Gỗ và những mặt hàng về gỗ

Hiện Việt Nam trở thành trung tâm chế biến gỗ của Châu Á. Xuất khẩu và mở rộng xuất khẩu gỗ và những sản phẩm gỗ của Việt Nam có vai trò rất lớn của nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu.

Dựa trên nguồn dữ liệu thống kê xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan, Báo cáo này phân tích tình hình xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong những năm gần đây. Báo cáo mô tả những thị trường chính, sản phẩm xuất nhập khẩu chính, những loài gỗ được sử dụng phổ biến và những thay đổi của thị trường cung – cầu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Đặc biệt, Mỹ đang là thị trường khổng lồ của ngành gỗ Việt Nam. Thống kê trong năm 2019, giá trị kim ngạch xuất khẩu những mặt hàng gỗ từ Việt Nam vào Mỹ chiếm tới 50% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành gỗ.

Xuất khẩu gỗ
Xuất khẩu gỗ

8


Nguyễn Anh

cao su đặc

cao su đặc của Việt Nam được xuất chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, những nước EU, Ấn Độ và Đông Nam Á, Trong số đó Trung Quốc là thị trường có lượng cao su đặc xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 64,84% tổng lượng xuất khẩu đạt 623,91 nghìn tấn, trị giá 842,94 triệu USD, tăng 11,30% về lượng và 9,47% trị giá, giá xuất trung bình 1351,05 USD/tấn, giảm 1,64% so với cùng kỳ năm 2018.

Sau thị trường Trung Quốc là Ấn Độ chiếm 8,35% đạt 80,39 nghìn tấn, trị giá 116,04 triệu USD, tăng 51,62% về lượng và 47,42% trị giá, giá xuất bình quân tăng 2,77% so với cùng kỳ năm 2018 đạt 1351,05 USD/tấn. Riêng tháng 8/2019 cũng đã xuất sang Ấn Độ 13,91 nghìn tấn, trị giá 20,66 triệu USD, giá bình quân 1485,01 USD/tấn, giảm 2,57% về lượng và giảm 3,23% trị giá, giá bình quân giảm 0,68% so với tháng 7/2019. Nếu so với tháng 8/2018 cũng đều sụt giảm cả về lượng và trị giá, tuy nhiên giá bình quân tăng 8,14%.

Ngoài những thị trường kể trên, Việt Nam còn xuất khẩu cao su đặc sang những thị trường khác nữa như Mỹ, Đức, Pháp, Anh…

Cao su là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam
cao su đặc là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Từ khóa: Top 8 mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam, Top 8 mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam, Top 8 mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *