Top 10 chiêu trò lừa đảo tân sinh viên nên biết

28-07-2021 10 2689 0 0

Báo lỗi

Bạn vừa nhận được thông tin đỗ ĐH? Bạn rất mừng rỡ vì ước mơ bao lâu đã thành hiện thực? Tuy nhiên, kèm theo với đó là những lo lắng, tò mò nhiều hơn thế khi học tập ở môi trường mới. Hầu hết những bạn tân sinh viên thường xuất thân từ nhiều miền quê không giống nhau lên thành phố học tập, mới xa ba má để sống tự lập nên thực chất thật thà, dễ tin người. Vì vậy để trang bị tốt cho mình trong quãng đường tiếp theo, mời bạn đọc tìm hiểu thêm bài viết Toplist đưa ra những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên nhé!

12345678910

1


Thai Ha Nguyen

Lừa đảo quyên góp, ủng hộ

Hình thức lừa đảo quyên góp, ủng hộ mà những bạn sinh viên hay gặp là quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ chất độc da cam, đồng bào bão lụt… Thường thì vào những buổi học đầu năm mới, sẽ có vài chú/cô/anh/chị đứng ngoài sân trường, cổng trường thuyết phục sinh viên chuyện này. Cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp, họ kêu gọi những bạn ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, đồng bào lũ lụt bằng phương pháp đưa ra đủ thứ giấy tờ giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi để chứng mình là họ không lừa đảo. Để gây thêm niềm tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng những trường hợp ở XYZ đang bị hoàn cảnh khó khăn thế nào…

Thậm chí, nhiều đối tượng lừa đảo còn đóng giả làm người tàn tật, đau yếu, nghèo khổ thường xuất hiện ở những bến xe, điểm dừng xe bus hoặc thậm chí là cổng trường rồi mời những bạn sinh viên mua ủng hộ những đồ dùng nhân đạo như tăm tre, tăm bông, bút viết, kẹo,… Vốn tính thương người, hơn nữa những đồ này cũng chỉ đáng vài ngàn VNĐ nên không chỉ là những bạn tân sinh viên năm nhất, mà những bạn sinh viên khóa trên đã biết nhiều hơn thế cũng không tiếc mà mua ủng hộ.

Nếu bạn tin hoặc dừng lại nghe họ thuyết phục bạn,khả năng những bạn sẽ dính quả lừa của họ rất cao. Bởi nếu là những trung tâm thật thì không lúc nào họ làm thế. những trung tâm trẻ mồ côi, chất độc màu da cam thật họ không lúc nào đứng ra chèo kéo, kêu gọi quyên góp như vậy bởi nếu cần gây quỹ ủng hộ, phải trải qua Nhà Trường/Hội Sinh Viên hoặc những cơ quan có đủ thẩm quyền.

Lừa đảo quyên góp, ủng hộ
Lừa đảo quyên góp, ủng hộ
Lừa đảo quyên góp, ủng hộ
Lừa đảo quyên góp, ủng hộ


2


Thai Ha Nguyen

Lừa mua đồng hồ, máy ảnh, Dế yêu… với mức siêu rẻ, hấp dẫn ở ngoài đường

Nhiều bạn đang đi đường, tự nhiên thấy có kẻ lại gần gạ mua đồng hồ, Dế yêu, máy ảnh… lúc đầu bạn nhìn thấy cũng rẻ và lại đẹp nữa, do đó muốn dừng lại xem và tâm lí sinh viên thường rất ưu rẻ, do đó, mua là chuyện dễ dàng. Sau khi bỏ tiền ra mua, về nhà thấy đồng hồ sau vài ngày không hoạt động, Dế yêu thì Dế yêu tàu, không nghe gọi được sau vài ngày, máy ảnh không chụp được hình…Lúc đó bạn mới chợt nhận thấy mình đã bị họ lừa.

Trong chuyện này, tiền thì mất nhưng không tồn tại cách nào trả lại hàng hay đòi lại tiền được, thôi đành ngậm ngùi đồng ý ăn quả đắng vậy. Bọn lừa đảo thì rất hay đánh vào tâm lý của học viên – sinh viên tò mò, ham rẻ để đạt được mục đích do đó hãy rút kinh nghiệm đừng nghe bất kỳ ai gạ gẫm mua đồ gì giá rẻ bạn nhé, tiền nào của ấy thôi!

Lừa mua đồng hồ, máy ảnh, điện thoại… với mức siêu rẻ, hấp dẫn ở ngoài đường
Lừa mua đồng hồ, máy ảnh, Dế yêu… với mức siêu rẻ, hấp dẫn ở ngoài đường
Lừa mua đồng hồ, máy ảnh, điện thoại… với mức siêu rẻ, hấp dẫn ở ngoài đường
Lừa mua đồng hồ, máy ảnh, Dế yêu… với mức siêu rẻ, hấp dẫn ở ngoài đường

3


Thai Ha Nguyen

Lừa chơi đánh cờ thế, xóc đĩa, bài bạc, lao vào tệ nạn xã hội

Một số bạn sinh viên ham chơi đá gà hoặc đánh cờ nên khi thấy ở vỉa hè có mấy trò này thường hay dừng lại xem, rồi bị gạ gẫm rủ rê chơi cùng. Giá cho từng ván đánh hoàn toàn có thể là 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng… Nếu bạn thua, chắc chắn bạn mất tiền rồi, nhưng nếu bạn thắng những bạn sẽ bị đuổi khéo đi: “Chú đến phá anh hả? Thôi lượn đi cho bọn anh xin miếng đất làm ăn…” Hoặc nếu thắng hoàn toàn có thể những bạn sẽ bị bọn chúng đánh thuốc mê vào tờ tiền bạn nhận được, chỉ một loáng những bạn sẽ bị thôi miên và bị chúng sẽ lừa lấy hết tiền bạc, đồ có giá trị trên người bạn, thậm chí còn vay mượn tiền bè bạn cho chúng. Khi tỉnh lại thì bọn chúng đã cao chạy xa bay lâu rồi.

Là sinh viên xa nhà, những bạn có rất nhiều cám rỗ. Con đường đến với việc nghiện chơi cờ bạc lô đề đôi khi cũng chỉ rất đơn giản. Ví dụ như nay bè bạn rủ rê nhau đánh con lô số nào đó, nghe hấp dẫn khi nếu trúng ăn gấp nhiều lần. Ai rồi cũng dễ bị đồng tiền thú vị. Trúng một lần chắc chắn muốn nhiều lần khác. Hay lần này chơi ít tiền, lần sau chơi nhiều hơn thế để lãi nhiều hơn thế.. vẫn chưa kể thua lại muốn gỡ. Với những vòng luẩn quẩn như vậy, việc xa ngã vào tệ nạn rất dễ dàng xảy ra.

là sinh viên phải xa gia đình, không người quản thúc, toàn bộ mọi việc đều tự bạn tự quyết định. Bỗng chốc từ một vùng quê yên bình, bạn bước chân lên thành thị. Ở đây nhiều thứ tiện nghi, cái gì cũng đều có. Đi liền với sự đầy đủ, thì phố thị cũng đầy rẫy những cạm bẫy mà nếu bạn không làm chủ được mình, nó hoàn toàn có thể kéo tuột bạn xuống hố lúc nào không hay. Do đó, bạn không chỉ là cảnh giác với cờ bạc mà mọi thứ liên quan đến sự hấp dẫn đồng tiền. Nhiều sinh viên bị cuốn theo tệ nạn xã hội, như mại dâm để kiếm tiền… Để tránh xa được những tệ nạn đó trước hết bạn phải tự giác, đề ra cho mình những quy tắc sống và nghiêm chỉnh chấp hành. Nên nhớ rằng bạn ra thành phố là để đi học, mục tiêu trước mắt của bạn là lĩnh hội kỹ năng.

Lừa chơi đánh cờ thế, xóc đĩa, bài bạc, đá gà ở ngoài vỉa hè
Lừa chơi đánh cờ thế, xóc đĩa, bài bạc, đá gà ở ngoài vỉa hè
Sa ngã cờ bạc
Sa ngã cờ bạc

4


Thai Ha Nguyen

Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Ngoài vì nhu cầu cuộc sống hay hoàn cảnh gia đình, nhiều sinh viên muốn tự lập và năng động hơn, do đó rất nhiều sinh viên tìm một công việc làm thêm vào cho mình để có thu nhập trang trải cuộc sống, phục vụ bản thân và đỡ đần ba má. Tuy nhiên, những em trở thành con mồi béo bở của rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ảo hoặc lừa đảo. Chúng sẽ đăng và giới thiệu những việc làm hết sức “ngon ăn” nhưng trong thực tiễn công việc lại khác so với đã giới thiệu, mặc dù những em đã phải trả một mức phí rất đắt trước khi những em nhận được công việc.

Nhiều sinh viên lựa chọn đi làm gia sư để củng cố kỹ năng nhưng đã có không ít những bạn SV gặp phải những rủi ro, ở đây là những trung tâm lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc. Quy trình lừa đảo của những trung tâm gia sư ma như sau: Thu tiền cọc của SV sau đó giả vờ giới thiệu mối cho SV đi dạy, dạy được 3 buổi thì gia đình học viên sẽ gọi đến báo SV không cần đi dạy nữa vì con họ không hiểu bài. Khi SV về trung tâm đòi lại tiền cọc thì trung tâm sẽ thẳng thừng nói rằng SV không biết dạy và cắt hợp đồng. Chính vì vậy, nếu muốn đi dạy thêm bạn nên tìm cho mình một trung tâm môi giới uy tín. Hoặc bên cạnh đó, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm không tồn tại tâm, khi bỏ mặc người giới thiệu khi đã cam kết, đặt cọc… Nhiều bạn đã phải thôi học vì không đọc kĩ hợp đồng, trước khi kí. Phá hợp đồng sẽ phải đền rất nhiều tiền mà không tồn tại khả năng chi trả nên đành bỏ học đi làm.

Là tân sinh viên nên tránh những trung tâm nhỏ, nằm ở những hẻm hóc, thiếu tin cậy. Chỉ nên liên hệ với những trung tâm có uy tín, hoặc trải qua bè bạn tin cậy giới thiệu, hay qua những trung tâm giới thiệu của đoàn thanh niên, liên đoàn lao động,… Những trung tâm này, phí thu rất thấp, thường dưới 100.000 VNĐ, thậm chí không hề mất phí.

Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm
Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm
Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm
Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

5


Thai Ha Nguyen

Lừa trở thành đối tượng của những công ty bán hàng đa cấp

Hiện nay, hình thức bán hàng đa cấp ngày càng hoành hành trong giới sinh viên. Những lời quảng cáo, mời mọc hết sức hấp dẫn ở khắp nơi, từ báo mạng, tờ rơi hay thậm chí chính những bè bạn người quen bạn biết. Nhiều bạn vô tình bị lôi kéo vào vòng xoáy bán hàng đa cấp cho những công ty như Thiên Ngọc Minh Uy, Sinh Lợi, Lô Hội…lúc đầu họ sẽ mồi chài những bạn rất ngọt, chuyên nghiệp, hoàn toàn có thể làm giàu được một cách nhanh gọn chỉ việc bạn tham gia vào mạng lưới bán hàng của họ.

trong thực tiễn để tham gia vào hệ thống đó những bạn sẽ mất tiền là khoảng 3 – 10 triệu và đừng mong chờ có ngày lấy lại được nó. tính chất dễ nhận diện của một nhân viên đa cấp là ăn mặc rất lịch sự, comple , cà vạt, đóng thùng, tay xách cặp , cầm sổ … nhìn đúng kiểu người kinh doanh thành đạt nhưng trong thực tiễn họ cũng lỡ sa vào mạng lưới đa cấp nên phải cố gắng lôi kéo người khác vào mạng lưới cốt mong sao tịch thu được vốn mình bỏ ra. những bạn năm nhất nên suy xét hết sức kỹ lưỡng, tìm hiểu tỉ mỉ với những lời mời mọc công việc đơn giản, lương cao, không yêu cầu trình độ, mở rộng mối quan hệ,… Đừng để một phút nhẹ dạ mà những em trở thành nhân viên của những công ty đa cấp.

Lừa trở thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp
Lừa trở thành đối tượng của những công ty bán hàng đa cấp

6


Thai Ha Nguyen

Lừa móc túi trên xe Bus hoặc ở những bến xe Bus, chợ Sinh Viên

Xe bus là phương tiện đi lại phổ biến của những bạn sinh viên nên trộm cắp, lừa đảo, móc túi trên xe bus hoặc tại bến xe bus ngày một nhiều. Chiêu thức của bọn lừa đảo chủ yếu là móc túi, rạch túi, cặp, balo để lấy đồ. vẫn chưa kể, họ tiếp cận bạn giả bộ nói chuyện và lừa lúc bạn không để ý sẽ manh động…

Kinh nghiệm cho những bạn tân sinh viên là: những bạn sinh viên nên nhớ khi đi xe bus, hoặc đi chợ sinh viên, thì túi xách hoặc balo luôn phải đeo ra phía trước, ôm gọn vào lòng. Đồ đạc có giá trị như Dế yêu, ví tiền để ở ngăn kéo sâu bên trong, luôn có tiền lẻ ở phía bên ngoài để trả tiền xe bus, và không cầm Dế yêu ra phía bên ngoài.

Lừa móc túi trên xe Bus hoặc ở các bến xe Bus, chợ Sinh Viên
Lừa móc túi trên xe Bus hoặc ở những bến xe Bus, chợ Sinh Viên
Lừa móc túi trên xe Bus hoặc ở các bến xe Bus, chợ Sinh Viên
Lừa móc túi trên xe Bus hoặc ở những bến xe Bus, chợ Sinh Viên

7


Thai Ha Nguyen

Lừa bởi những kẻ “Cò” nhà trọ

Ngày nhập học của Tân sinh viên cũng là ngày làm ăn của những đối tượng “cò” nhà trọ mà nhiều người là xe ôm. Họ sẽ lừa những tân sinh viên bằng phương pháp nhiệt tình giới thiệu phòng trọ đẹp, giá rẻ khi biết bạn đang có nhu cầu tìm chỗ ở.

Họ sẽ dẫn bạn đi vòng vèo những chốn rồi dẫn bạn tới một địa chỉ bất kỳ, nếu bạn không vừa lòng địa chỉ này thì vẫn phải trả cho họ từ 100.000 – 200.000 đồng tiền phí “đưa theo” hoặc nói là tiền đi xe ôm. Nếu bạn phản kháng lại hoặc có ý kiến sẽ lập tức bị đe dọa.

Kinh nghiệm cho những bạn tân sinh viên là trước khi nhập học những bạn nên nhờ người quen tìm giúp nhà trọ cho, hoặc hỏi kinh nghiệm của những anh chị khóa trên xem khu nào nhiều phòng trọ, tiện đi lại, an ninh tốt rồi những bạn trực tiếp đi tìm.

Lừa bởi những kẻ
Lừa bởi những kẻ “Cò” nhà trọ
Lừa bởi những kẻ
Lừa bởi những kẻ “Cò” nhà trọ

8


Hà Ngô

Lừa theo hội Thánh chúa, hoặc tôn giáo lạ

Ngày nay, có rất nhiều hội nhóm mang tên không chính thống như Thánh Chúa, hoặc ẩn náu dưới một tôn giáo lạ nào đó, khiến nhiều người cả tin đi theo. Trước những diễn biến phức tạp của những nhóm tự xưng thành viên của “Hội Đức thánh Chúa Trời” thú vị mọi người trong đấy có rất nhiều sinh viên tham gia.

những thành viên của nhóm thường tự xưng với cùng 1 những tên ngút trời nào đó như “Hội Đức thánh Chúa Trời” xâm nhập vào trường học tuyên truyền, thú vị mọi người và xâm nhập vào xã hội sinh viên kêu gọi tham gia vào “Hội”. Theo những cơ quan tính năng, đấy đều là tổ chức tôn giáo vẫn chưa được pháp lý được chấp nhận làm việc, là những hành động phi pháp, gây tác động tiêu cực tới việc công tác, học tập rèn luyện và sinh hoạt học viên sinh viên; tác động xấu đến tới an ninh trật tự trong những trường học, cơ sở giáo dục cũng như cuộc sống gia đình thầy giáo, cô giáo và học viên, sinh viên. Và nếu biến tướng sẽ trở thành rất nguy hiểm. Nhóm đối tượng trên hướng tới những người nhẹ dạ cả tin khiến nhiều người bỏ nhà cửa, gia đình, vợ ông xã để đi chạy theo Hội Đức Thánh Chúa Trời và rất tôn thờ Chúa Trời.

Do vậy, bạn phải luôn luôn cảnh giác, và tránh đi lang thang một mình và tránh tin người lạ nhất là khi chân ước chân ráo xa nhà lên ĐH. Cần nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với những hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc học tập…

Lừa theo hội Thánh chúa, hoặc tôn giáo lạ
Lừa theo hội Thánh chúa, hoặc tôn giáo lạ
Lừa theo hội Thánh chúa, hoặc tôn giáo lạ
Lừa theo hội Thánh chúa, hoặc tôn giáo lạ

9


Hà Ngô

Lừa tình, lợi dụng lòng tốt

Khi mới xa nhà, những bạn sẽ khó lòng nào mà tưởng tượng hết được con người trong xã hội. Giống như con chim mới xổ lồng, được tự do và làm mọi thứ theo cảm tính. Do đó, nhiều bạn đã kết bạn với những người vẫn chưa tốt. Lúc đó, sinh viên vô hình trở thành osin cấp cao khi chúng học thì ít mà ăn chơi thì nhiều, chuyên kiếm bạn gánh team và tất nhiên cả năm lủi nhưng sẽ trườn mặt lên mỗi khi cần bạn để nhờ vả. Kiếm bạn để chơi ở ĐH rất khó, nhiều người lợi dụng lòng tốt của bạn để mua lợi cho bản thân họ mà bạn khó lòng nhìn thấu.

vẫn chưa kể nhiều cô nàng yếu ớt dễ rơi vào vòng tay của những lời đường mật, nhưng tình yêu mù quáng mà để lại hậu quả khôn lường như sống thử, sa sút học hành, dựa dẫm… Vì đã vướng vào lưới tình thi không ít bạn dễ dàng bị bạo hành, hoặc bị đối xử khinh thường từ tình nhân. Vì đã lỡ yêu nên không lỡ bỏ, rồi bao hậu quả như nạo hút phá thai… toàn bộ đều có nhiều tác động xấu tới tương lai của bạn nếu bạn yêu mù quáng, yêu phải những kẻ đểu cáng sở khanh.

Lừa tình, lợi dụng lòng tốt
Lừa tình, lợi dụng lòng tốt
Lừa tình, lợi dụng lòng tốt
Lừa tình, lợi dụng lòng tốt

10


Hà Ngô

Lừa đăng kí lớp kỹ năng, tiếng Anh giá rẻ, miễn phí

những bạn sinh viên khi mới nhập học ai cũng mang trong mình ước mơ và nhiều hoài bão. Chính vì thế mà sinh viên đều bị những khóa học, lớp học ‘miễn phí’ để nâng cao trình độ, cải thiện kỹ năng thú vị. Tâm lí chung đó là muốn học để nâng cao hiểu biết của bạn tri kỷ, để hoàn thiện kĩ năng…nhưng lại ngại vì tiền học phí. Do đó, những khóa học giảm giá, nhưng lời mời chào không tính phí luôn hấp dẫn sinh viên.

Thủ tục đăng ký đơn giản, lại miễn phí hoàn toàn nên nhiều bạn trẻ đã hào hứng mà không biết đang dính bẫy lừa.Tuy thông báo là miễn học phí hoặc giảm giá kịch liệt, nhưng khi đăng ký ghi danh, bạn vẫn phải chi một khoản ‘kha khá’ cho những thứ khác như thuê phòng, tiền điện, tiền bồi dưỡng giáo viên, tiền in tài liệu….

Lừa đăng kí lớp kỹ năng, tiếng Anh giá rẻ, miễn phí
Lừa đăng kí lớp kỹ năng, tiếng Anh giá rẻ, miễn phí
Lừa đăng kí lớp kỹ năng, tiếng Anh giá rẻ, miễn phí
Lừa đăng kí lớp kỹ năng, tiếng Anh giá rẻ, miễn phí

Từ khóa: Top 10 chiêu trò lừa đảo tân sinh viên nên biết, Top 10 chiêu trò lừa đảo tân sinh viên nên biết, Top 10 chiêu trò lừa đảo tân sinh viên nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *