Top 10 cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á

26-04-2018 10 15262 1 0

Báo lỗi

Năm 2017 hứa hẹn sẽ là năm chứng kiến sự bùng nổ của những dự án công trình cảng biển lớn nhất Đông Nam Á bởi nhiều thành viên trong khu vực đang chạy đua phát triển để giành vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực trung chuyển hàng hóa. Đây là một tín hiệu tốt trong việc giảm tình trạng quá tải tại những cảng biển cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh của những doanh nghiệp.

12345678910

1


Green Apple

Cảng Singapore, Singapore

Cảng Singapore là trung tâm chuyển tải container sôi động hàng đầu trên trái đất. Nằm ở phía Nam bán đảo Malay và cách khoảng 30 km về phía tây-nam cảng Johor, Malaysia, Cảng Singapore có công dụng xử lý thương mại hàng hải và là nơi kết nối tới hàng trăm cảng biển ở hầu hết những vương quốc. Với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tại đây được cho phép xử lý số lượng lớn container và hàng hóa gồm có cả hàng đóng kiện và hàng rời.
Cảng có nhiều bến cảng được sử dụng cho nhiều mục đích không giống nhau từ bến cảng thường cho tới những bến chuyên dụng để bốc xếp hàng hóa lỏng như: dầu thô, xăng dầu và những sản phẩm khí tự nhiên cũng như xi-măng và sắt thép. Ngoài ra, cảng còn có một bến xe chuyên dụng – một trong những trung tâm chuyển tải ô tô lớn trong khu vực.
Cảng Singapore
Cảng Singapore


2


Green Apple

Cảng Tanjung Priok, Indonesia

Tanjung Priok là cảng biển lớn nhất Indonesia, đồng thời cũng là một trong những cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á trải qua việc xét về lượng hàng hóa xử lý hàng năm. Dự kiến đến năm 2023, chính phủ Indonesia sẽ hoàn thành dự án công trình mở rộng và upgrade Cảng Tanjung Priok ở phía Bắc Jakarta trở thành nơi có năng lực tiếp nhận và vận chuyển 18 triệu TEU container (tăng từ mức 5 triệu TEU container đang vận hành như hiện nay).
dự án công trình sau khi hoàn thành sẽ là một tân cảng gồm 3 bến tàu container, 2 bến tàu dầu khí và 2 làn đường vận chuyển hai chiều rộng 399 m cho tàu biển.
Cảng Tanjung Priok
Cảng Tanjung Priok

3


Green Apple

Cảng Muara, Brunei

Muara là cảng biển lớn nhất Vương quốc Brunei và đồng thời cũng là một trong những cảng biển lớn nhất, sổi nổi và sẩm uất nhất khu vực Đông Nam Á. Cảng có năng lực tiếp nhận và vận chuyển trên 5 triệu TEU container hàng năm và là cảng kết nối với khoảng trên 100 cảng biển khác của những vương quốc trên toàn trái đất – góp phần thúc đẩy nền kinh tế đối ngoại của Brunei phát triển một cách mạnh mẽ.
Tàu chiến các nước tập trung tại Cảng Muara
Tàu chiến những nước triệu tập tại Cảng Muara

4


Green Apple

Cảng Manila, Philippines

Manila là cảng biển lớn nhất Philippines và là một trong những cảng biến lớn nhất khu vực Đông Nam Á với hoạt động thương mại, kinh tế và quân sự nổi trội. Cảng có 6 cầu tàu Trong số đó có 2 cầu tài giành riêng cho tàu container và tàu roro. Hệ thống kho tại cảng có tổng diện tích lên đến 68.000 mét vuông và 4 bãi chứa với tổng diện tích 143.000 km2.
Cảng Manila thuộc vịnh Manila nằm ở hai bờ của sông Pasig là một hải cảng sầm uất nhất Philippines. Cảng được chia thành ba khu vực gồm có: khu Nam cảng, khu Bắc cảng và khu cảng quốc tế. Ngoài ra, Manila còn được xem là một trong 30 cảng lớn nhất trái đất.
Cảng Manila
Cảng Manila

5


Green Apple

Cảng Tanjung Pelepas, Malaysia

Tanjung Pelepas là cảng biển lớn nhất của Malaysia và là đối thủ cạnh tranh của Cảng Singapore trong nhiều năm gần đây. Đặc biệt năm 2012 đúng là năm lưu lại mức tăng trưởng nhảy vọt lên tới 15,5% và đạt mức sản lượng 6,22 triệu TEU của Cảng Tanjung Pelepas, Malaysia.
Hiện tại, Cảng Tanjung Pelepas đang trong quy trình hoàn thành giai đoạn II trong dự án công trình mở rộng và phát triển, 12 trong số 14 cầu cảng đã được hoàn thành.
Cảng Tanjung Pelepas
Cảng Tanjung Pelepas

6


Green Apple

Cảng Sihanoukville, Campuchia

Sihanoukville là cảng biển lớn nhất Campuchia và là một trong những cảng biển có khả năng vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu đến nhiều nước trên toàn trái đất. Đây cũng là một trong ba cảng quốc tế chính ở Campuchia, gồm có: Cảng Sihanoukville, Cảng Phnom Penh và những cảng của tỉnh Koh Kong.
Cảng Sihanoukville là cảng biển nước sâu duy nhất của Campuchia nằm trong Vịnh Kompong Som với lợi thế gần bờ nước sâu và có một mức độ bảo vệ tự nhiên từ bão được hình thành bởi một chuỗi những hòn đảo trên khắp những cửa vịnh. Hiện tại, cảng đang được đầu tư cải tiến với những hạng mục gồm có: xe nâng hàng mới cho container, sửa chữa cầu cảng cũ, thay chán bùn, thay thế hướng viện trợ,…
Cảng Sihanoukville
Cảng Sihanoukville

7


Green Apple

Cảng Bangkok, Thái Lan

Bangkok là một cảng biển tương đối hiện đại và cũng là một trong những cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là nơi kết nối những cảng biển không giống nhau của nhiều nước trong toàn khu vực cũng như trái đất. Cảng gồm 9 cầu tàu xếp dỡ hàng rời, 2 bến tàu container cùng đường sắt chạy dọc bến. Khu bến Klongboi của cảng có kho chứa hiện đại với tổng diện tích lên tới 168.000 mét vuông.
Hàng hóa vận chuyển qua cảng chủ yếu là lương thực, hàng công nghiệp và dầu. Với độ sâu trước bên không hạn chế, Bangkok là cảng mà những tàu lớn hoàn toàn có thể cập bến xếp dỡ hàng hóa an toàn.
Dịch vụ vận tải đường biển đến Cảng Bangkok
Dịch vụ vận tải đường biển đến Cảng Bangkok

8


Green Apple

Cảng Laem Chabang, Thái Lan

Laem Chabang nằm ở phía Đông Nam Vịnh Thái Lan là cảng biển lớn thứ ba ở Thái Lan có nhiệm vụ gánh bớt sự quá tải của Cảng Bangkok. Năm 2007, Cảng Laem Chabang đã được Hiệp hội cảng của Mỹ xếp hạng thứ 21 về mức độ phồn vinh nhất trái đất. Ngoài ra, Laem Chabang còn có một sân golf đẳng cấp trái đất được thiết kế bởi Jack Nicklaus và nhà máy lọc dầu ExxonMobil.
Cảng Laem Chabang đang bước đến giai đoạn 3 của dự án công trình mở rộng và upgrade. Trong số đó:
– Giai đoạn 1: gồm 1 khu vực có độ sâu 14 m, đê chắn sóng dài 1.300 m dùng để phục vụ những tàu chở hàng trọng tải từ 30.000 đến 50.000 tấn, có 11 cầu cảng với sức chứa lên tới 4 triệu TEU container mỗi năm.
– Giai đoạn 2: gồm 1 khu vực có độ sâu 16 m, đê chắn sóng dài 1.900 m dùng để phục vụ cho tàu chở hàng trọng tải lớn lên tới 80.000 tấn, có 7 cầu tàu với sức chứa lên tới khoảng 6,8 triệu TEU mỗi năm.
– Giai đoạn 3: gồm 1 khu vực có độ sâu 18 m, có 9 cầu tàu với sức chứa 8 triệu TEU mỗi năm.
Cảng Laem Chabang
Cảng Laem Chabang

9


Green Apple

Cảng Hải Phòng Đất Cảng, Việt Nam

Cảng Hải Phòng Đất Cảng là một cảng biển có lưu lượng hàng hóa lưu thông lớn nhất phía Bắc Việt Nam, với hệ thống thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng đầy đủ, an toàn và tương thích với phương thức vận tải, thương mại quốc tế. Cầu cảng ở đây dài 2.567 mét, diện tích kho 52.052 mét vuông và hàng năm hoàn toàn có thể xếp dỡ khoảng 10 triệu tấn hàng hóa.
Tuy nhiên, do cảng có luồng sa bồi lớn nên tại đây chỉ tiếp nhận được tàu 6.000 – 7.000 DWT. Theo kế hoạch của Bộ GTVT, cảng Hải Phòng Đất Cảng sẽ được upgrade, hoàn thiện những trang thiết bị và xây dựng hai bến tại Đình Vũ để tàu 20.000 DWT hoàn toàn có thể thuận tiện lưu thông, đưa năng lực thông quan lên tới 25 – 30 triệu tấn/năm.
Cảng Hải Phòng
Cảng Hải Phòng Đất Cảng

10


Green Apple

Cảng thành phố sài gòn, Việt nam

Cảng thành phố sài gòn là một cảng biển nằm trong hệ thống Cảng biển của ngành Hàng hải Việt Nam là một cảng có sản lượng và năng suất xếp dỡ hàng đầu của vương quốc. Nơi đây đóng vai trò là cửa ngõ trong hoạt động xuất nhập khẩu của miền Nam VN, gồm có cả Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.
Cảng gồm những khu bến cảng tổng hợp và cảng container gồm có:
– Cảng Hiệp Phước trên sông Soài Rạp
– Cảng Cát Lái trên sông TP. Đồng Nai
Cảng thành phố sài gòn đã có kế hoạch xây dựng thêm khu bến Cần Giuộc, Gò Công trên sông Soài Rạp, thuộc tỉnh Long An và Tiền Giang với mục tiêu là khu bến vệ tinh cho những khu bến chính bên trong cảng.
Cảng Sài Gòn
Cảng thành phố sài gòn

Từ khóa: Top 10 cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Top 10 cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Top 10 cảng biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *